Sự tái sinh của chim ưng

Chim Ưng là loài chim có tuổi thọ cao nhất trong giống loài chim của chúng, nó được con người lấy làm biểu tượng cho sự sống bất khuất và mãnh liệt đến kiên cường. Chúng có thể sống tới hơn 80 tuổi, nhưng để sống được quãng đời đó, nó phải trải qua một quyết định khó khăn mạo hiểm nhất “thay đổi hay là chết”.
Đến 40 năm tuổi, móng vuốt chim ưng dài ra, mềm đi, làm nó không còn bắt và quắp mồi được nữa. Chiếc mỏ dài, cong nhọn sắc của nó nay cùn đi, cong lại với thời gian. Đôi cánh già nua và nặng nề của nó, do bộ lông dày, ngày càng gắn chặt vào ngực và khiến nó bay lượn khó hơn.
Lúc này, nó đứng trước hai sự lựa chọn. Một là cứ như vậy và chịu chết. Hai là nó sẽ phải tự trải qua một giai đoạn thay đổi đau đớn kéo dài 150 ngày.
Trong tiến trình đó, nó bay lên một đỉnh núi cao và gõ mỏ vào đá cho đến khi mỏ cũ gãy rời ra. Chim ưng chờ cho mỏ mới mọc ra, rồi dùng mỏ bẻ gãy các móng vuốt cũ đã mòn của mình. Khi có móng vuốt mới, nó nhổ các lông già trên mình đi và chờ một lớp lông vũ mới mọc ra cho hoàn thiện như lúc trưởng thành ban đầu của nó.

Và sau năm tháng, trải qua bao đói rét, đớn đau, chim ưng lại có thể bay lượn lại trên bầu trời – chuyến bay của sự hồi sinh – và sống thêm 30 năm trời nữa hoặc hơn….

Sau khi lột xác chim ưng lại trở về vị trí chúa tể của bầu trời xanh, trong thời gian lột xác nó rất đau khổ về mọi mặt, cuối cùng nó đã thắng được số phận để bay vào quĩ đạo của sự sinh tồn với thiên nhiên…cỏ cây hoa lá, với bạn bè, với yêu thương của chương hai cuộc đời

Không trải qua gió mưa sao thấy được cầu vồng. Có được thành công tất nhiên phải trải qua quá trình gian khổ. Chỉ có đối mặt với khó khăn và thử thách chúng ta mới nâng cao được tố chất của bản thân, mới có thể từng bước từng bước bước lên đỉnh núi cao.

Để tồn tại, chúng ta phải thay đổi chính mình. Đôi khi cần phải loại bỏ những ký ức, quá khứ, thói quen già cỗi. Chỉ khi nào chúng ta thoát khỏi gánh nặng của quá khứ, thì chúng ta mới sống hết mình trong hiện tại được. Việc này chắc chắn rất gian nan, phải sửa chính cái Ta đã bị huân tập từ nhiều kiếp sống và đỏi hỏi chúng ta phải vượt lên chính mình.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s