Yêu thương xứng đáng để đợi chờ

Đôi khi chúng ta vô tình dùng những cụm từ hoặc thành ngữ như “già kén, kẹn hom” hoặc “kén cá chọn canh” hoặc “già néo đứt dây” để giải thích hoặc nói về số phận của những người đàn bà đẹp nhưng cô đơn. Một số người cho rằng những người đàn bà đó đang bị xát muối vào lòng. Tôi không bình luận về điều trên, chỉ khác mọi người, tôi xem họ là những người đàn bà biết chờ đợi yêu thương chân thật. Một tình cảm thiêng liêng và sâu sắc chẳng đáng để nâng niu, thanh thản chờ đợi hay sao?

Giá nàng biết chờ đợi …

“Anh có một điều muốn nói, chỉ một điều thôi, anh chưa hề nói điều này cho ai bao giờ, và anh muốn em nhớ lấy: Trong vũ trụ hàm hồ,  điều xác tín như thế này chỉ đến với em một lần, không bao giờ trở lại, cho dù ta có trải qua bao nhiêu cuộc đời đi nữa”. (trích tiểu thuyết Những cây cầu ở quận Madison.)

Đó chính là điều Robert Kincaid đã nói với Francesca khi họ chia tay và mãi mãi không còn có thể tìm lại nhau trong đời. Câu chuyện  tình yêu ngang trái tưởng chừng quá giản dị nhưng đã lấy biết bao nước mắt của hàng triệu độc giả trên toàn thế giới. Bởi nó đời quá, thường gặp quá, tưởng chừng chỉ cần bước qua cánh cửa, chúng ta có thể gặp vô số Robert, Francesca hay Richard. Nội dung câu  chuyện chỉ là: Có một phụ nữ đã lựa chọn và kết hôn, có 2 con với người đàn ông mà mình cố- gắng-có-tình-cảm. Rồi một ngày kia,khi  một người đàn ông có thể chạm đến sâu thẳm nơi trái tim nàng xuất hiện, nàng mới nhận ra có những lỗi lầm mình chỉ có thể tiếp tục sai,  chứ không thể làm lại nữa.

Cuốn tiểu thuyết được trân trọng bởi độc giả – nhất là đàn bà – đã nhận ra: sau tất cả đau đớn, thất vọng, độc địa và cay đắng, cuối cùng, tình yêu vẫn là thứ có thật. Đàn bà rơi nước mắt bởi còn gì đau khổ hơn khi tình cảm thâm trầm và sâu sắc bị gọi là phi đạo đức; còn gì  buồn bã hơn khi trái tim và thể xác không đặt cùng một chỗ; và còn bi kịch nào lớn hơn lựa chọn người đàn ông không-dành cho- trái-tim-của-mình để sống đến trọn đời và trả giá bằng cả một tình yêu lớn mà mình không bao giờ có thể đáp đền?

Đôi khi tôi tự hỏi…. Nếu Francesca không kết hôn với Richard vào đúng độ tuổi mà đàn bà- nào-cũng-phải-kết-hôn, cuộc đời nàng sẽ  sao? Có lẽ nàng đã có nhiều thời gian dành cho bản thân, đã sớm khám phá ra mình rất ăn ảnh, đã bước những bước dài tới những miền đất nàng mơ ước. Không phải chờ Robert xuất hiện mới nhận ra chàng chính “là con đường, là kẻ lữ hành, là cánh buồm dẫn ra biển cả” mà nàng mới là cánh buồm dẫn mình đến với Robert, sớm hơn.

Hoặc nếu Francesca vẫn ở đó, chờ đợi tình yêu và dũng cảm làm mẹ đơn thân, có phải khi Robert nhìn sâu vào mắt nàng và nói: “Hãy đi với anh”, nàng chẳng phải đã có thể dễ dàng hơn trong quyết định của mình? Đã chẳng đến mức quỳ sụp xuống, khóc rưng rức, và sâu  thẳm trái tim không phải gào khóc “Anh đừng đi, Robert”? Nếu Francesca đã sống hết quãng đời tuổi trẻ, đã gặp, đã yêu, đã say đắm  trọn vẹn, rồi kết hôn với người đàn ông có-thể-không-phải-Robert, nàng sẽ ra sao khi gặp chàng? Có lẽ Francesca đã thanh thản, bởi nàng hiểu tình yêu nào cũng có chu kỳ. Nàng từng yêu sâu sắc và trọn vẹn, nên dù tình yêu có mai một, nàng sẽ không bao giờ phải hối tiếc, bởi nàng đã từng yêu…

Nếu như,  nếu như, nếu như….

Chàng cóc nào sẽ là hoàng tử?

Tôi đã bao nhiêu lần đặt câu hỏi “Nếu như…?” cho Francesca, và cũng từng ấy lần tôi tự đặt cho mình câu hỏi tương tự . Nếu lựa chọn và đến với người mình không thấy trọn vẹn yêu thương, liệu có thể cố gắng có mối quan hệ tốt đẹp hay không? Có hay không một mối  tình hạnh phúc, nếu khởi đầu ta chỉ nghĩ: “Tại sao Thị Nở có người yêu, còn ta thì không?”. Có thật giống như Trang Hạ nói “Tất cả  những gì hoàn hảo, tốt đẹp của đời sống này không phải bao giờ cũng được bao gói một cách lộng lẫy” nên cứ chọn lấy một con cóc, rồi cố gắng hôn lấy hôn để, để biến nó thành hoàng tử?

Tôi cảm thương cho những người đàn bà độc thân một ngày kia nhìn lại, hốt hoảng sợ hãi nghĩ mình đã bỏ qua nhiều người đàn ông tốt  trong đời. Họ tự đày đọa mình bằng những cay nghiệt của người ngoài cuộc, rằng nếu mở lòng, chấp nhận một trong những chàng cóc đã  đi qua, biết đâu ta đã có được hạnh phúc giống bao người khác. Nhưng biết tiếc nuối một người không mấy phù hợp đã trượt qua, sao đàn bà không thấy tiếc, rằng nếu đã lựa chọn, họ sẽ mất người hoàn toàn vừa vặn cho mình đang… sắp đến?

Yêu đúng người vào đúng thời điểm là một may mắn! Yêu đúng người nhưng sai thời điểm là muôn đời nuối tiếc! Chọn sai người vào  đúng thời điểm là đại họa! May mắn chẳng từ trên trời rơi xuống. Nó chỉ dành cho những người dũng cảm từ chối cơ hội “gặp sai người”  vào “đúng thời điểm” để chậm rãi và thanh thản chờ đợi người phù hợp nhất. Đến giờ tôi vẫn chẳng hiểu vì sao dân gian lại dè bỉu những người đàn bà muộn chồng, rằng nàng “kén cá chọn canh”? Nhưng kén cá đã sao, chọn canh sai chỗ nào? Bạn không ăn được cá vì biết mình dị ứng, thì thà chịu đói còn hơn nhập viện vì ngộ độc? Bạn không ăn được canh khổ qua, thì thà nhịn đói hơn là ngậm đắng ăn cho  có với người ta?

Có thể tất cả những gì tốt đẹp nhất không được gói đẹp đẽ, nên người ta không cảm nhận bằng mắt thường mà phải cảm nhận bằng trái  tim. Nếu cả mắt lẫn tim đều lắc đầu ngán ngẩm, xin đừng lựa chọn chỉ vì lỗ tai đang phải nghe tiếng nói không xuất phát từ bên trong tâm  hồn. Hãy nhớ khi Thị Nở yêu Chí Phèo, nàng không còn nhìn thấy Chí là tên rạch mặt ăn vạ của làng Vũ Đại. Trong mắt Thị, Chí là điểm  tựa vững chãi của đời mình. Và nàng công chúa khi hôn chú cóc, nàng tự nguyện và ngập tràn yêu thương. Trong mắt nàng, cóc xứng  đáng được yêu như một chàng hoàng tử. Lời nguyền của mụ phù thủy sẽ chẳng bao giờ được giải, và cóc mãi mãi chỉ là cóc, nếu chỉ vì  nàng công chúa đã đên tuổi phải lấy chồng, mà phải nhắm mắt hôn đại, cho xong….

Đã là yêu thương thì không cần phải cố, và yêu thương không có chỗ cho từ “thôi kệ”. Ta không nên vì quá cô đơn mà nắm nhầm một  bàn tay. Không nên vì lạnh mà tìm vội bờ vai để dựa dẫm. Nếu chưa gặp được chàng hoàng tử trong đôi mắt ái tình của mình, hãy dũng  cảm từ chối những anh cóc lướt qua đời. Những thứ tốt đẹp nhất trong cuộc đời này chỉ dành cho người dũng cảm. Dũng cảm để đợi  chờ là một cách tôn trọng bản thân, nâng niu tình yêu và trân trọng chàng hoàng tử thực thụ sẽ đến trong đời.Vì đã là yêu thương chân thật thì không có thời điểm nào là không đúng lúc. Thứ tình cảm cao quý ấy, xứng đáng để được chờ đợi….

Mai Vy

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s