Gieo niềm tin vào cuộc sống

Có những nỗi đau tưởng không bao giờ có thể nguôi ngoai…
Có những vết thương chỉ tạm lắng xuống mà không thể nào thôi xót xa…
Có những giây phút chím đắm trong bế tắt, tuyệt vọng mà nào biết ánh sáng le lói phía cuối đường…


– Cuộc sống vôn không bằng phẳng luôn chứa đựng những biến cố, bật hạnh bất ngờ. Cuộc sống là những chuỗi niềm vui – nỗi buồn, hạnh phúc – khổ đau, may mắn – bật hạnh nối tiếp nhau.
– Cuộc sống vốn là như thế. Và có lẽ, bất kỳ ai trong chúng ta đều đã trãi qua những thất bại, đổ vỡ. Đứng trước những biến cố khó đó, một số người mau chống đầu hàng, mất niềm tin, bỏ cuộc; nhưng những người có bảng lĩnh vẫn vững vàng vượt qua, bằng cách này hay cách khác vượt lên mọi bóng đen của nghịch cảnh. Điều quan trọng chính là thái độ, cách nhìn của chúng ta về cuộc sống. Sau mỗi thất bại luôn là 1 kinh nghiệm quý báu, sau mỗi nỗi đau là thêm lần trãi nghiệm, trưởng thành. “Đi đến tận cùng của nỗi đau, bạn sẽ bắt gặp niềm vui”. Câu nói nghe quen thuộc và tưởng chừng đơn giản đó, nếu ngẫm nghỉ sâu hơn, bạn sẽ khám phá một triết lý sống đầy tự tin và lạc quan. Chỉ có những sự trãi nghiệm và niềm tin mới giúp chúng ta bình tâm vượt qua mọi biến thiên của cuộc sống. Bỡi rằng lý do mạnh mẽ nhất để chúng ta tồn tại trong cuộc sống này là để trưởng thành, để cảm nhận, khám phá và tìm ra những giá trị, ý nghĩa đích thực của cuộc sống.
– “Khi hướng về phía mặt trời, bóng tối sẽ khuất sau lưng ta” và “Khi đêm đến bạn sẽ thấy những vì sao” – hãy luôn nhớ rằng niềm tin là điều quý giá cần gìn giữ nhất trong cuộc sống.

———————————————————

– Có những ước mơ chỉ là ước mơ dù bạn đã nổ lực hết mình, nhưng nhờ những ước mơ ấy mà bạn trở nên mạnh mẽ, yêu cuộc sống hơn và biết cố gắng từng ngày.
– Có những lời hứa vẫn mãi chỉ là lời hứa dù bạn luôn mong đợi, nhưng nhờ những lời hứa ấy bạn biết hy vọng và nuôi dưỡng niềm tin.
– Có những ước hen mãi chỉ là hẹn ước với một người đã ra đi, nhưng nhờ có nó, bạn mới thấy được giá trị đích thực của hạnh phúc khi có người trở về.
– Có những nỗi đau không thể nguôi ngoai dù có được bàn tay của thời gian xoa dịu, nhưng chính những nõi đau ấy giúp bạn trưởng thành hơn.
– Có những sai lầm không bao giờ sửa chửa được, nhưng chúng sẽ làm bạn biết suy nghĩ cẩn trong hơn khi đưa ra những quyết định sau này.
– Có những lần tinh cờ gặp nhau đơn giản chỉ để biết mặt rồi nhanh chống lãng quên, nhưng sẽ có lúc bạn nhân ra rằng những người bạn gặp trong đời không phải là sự ngẫu nhiên mà là có nhân duyên sắp đặt.
– Có những người bạn đã lâu không gặp, nhưng những khi bạn gặp khó khăn, trở ngại, những người bạn ấy sẽ luôn bên cạch chia sẽ cùng bạn.
– Có những cuộc tìm kiếm gần như vô vọng, nhưng nhờ có nó bạn biết được sức mạnh và điều kỳ diệu của tình yêu.
– Và cuộc sống của bạn chỉ thật sự có ý nghĩa và trọn vẹn khi bạn biết giữ gìn và nuôi dưỡng ước mơ, biết ghi nhận, biết tin vào những lời hứa, trân trọng những lời hẹn ước, biết can đảm bước ra từ nỗi đau, biết vượt lên học hỏi sau những thất bại, sai lầm. Và may mắn biết bao khi trong cuộc đời bạn có những người bạn chân thành và tình yêu sâu đậm!

————————————————

Dễ và Khó

– Thật dễ để có tên mình trong sổ địa chỉ của một người nhưng sẽ rất khó làm cho hình ảnh của mình hiện diện trong trái tim của người ấy.
– Thật dễ tìm kiếm và đánh giá lỗi lầm của người khác nhưng sẽ rất khó nhận ra sai lầm của bản thân mình.
– Thật dễ phát ra nhưng ngôn từ thiếu suy nghĩ nhưng sẽ rất khó kiểm soát lời nói của mình
– Thật dễ làm tôn thương một người chúng ta hết mực yêu thương nhưng sẽ thật khó hàn gắn lại vết thương đó.
– Thật dễ đặt ra các nguyên tắc, quy củ nhưng sẽ rất khó tuân theo những nguyên tắc chính mình đã đặt ra.
– Thật dễ bộc lộ những cảm xúc khi chiến thắng nhưng sẽ rất khó nhìn nhận thất bại của bản thân mình.
– Thật dễ té ngã khi vấp phải một hòn đá nhưng rất khó đứng dậy và mạnh dạn bước tiếp.
– Thật dễ thốt ra lời hứa với ai đó nhưng sẽ rất khó giữ được lời hứa của mình.
– Thật dễ nói yêu thương một ai đó nhưng sẽ rất khó làm cho người đó cảm nhận được tấm chân tình của bạn.
– Thật dễ phê bình lỗi lầm của người khác nhưng sẽ rất khó ự hoàn thiện những khuyết điểm của chính mình.
– Thật dễ nuối tiếc về một điều gì đó đã mất đi nhưng rất khó để nhận ra và trân trọng những gì ta đang có.
– Thật dễ vạch ra một kế hoạch hoàn hảo nhưng sẽ rất kho bắt tay vào hành động và cam kết theo đuổi kế hoạch đó đến cùng.

————————————————-

Hãy luôn là chính mình

“Khi là chính mình không có bất cứ điều gì bạn phải sợ hãi”


– Nếu mọi người chưa công nhận khả năng của bạn, đều đó không có nghĩa là bạn ngừng khám phá bản thân, mà hãy tiếp tục nỗ lực hết mình.
– Nếu chưa có ai đó đền chia sẽ cuộc đời cùng bạn, điều đó không có nghĩa là bạn lẻ loi.
– Nêu chưa có được điều tốt đẹp nhất như bạn mong muốn, điều đó không có nghĩa là cuộc đời thiếu công bằng.
– Nếu công việc của bạn chưa có dấu hiệu tiến triển, điều đó không có nghĩa bạn là người thiếu khả năng.
– Nếu chưa thành công, điều đó không có nghĩa bạn là người thua cuộc.
– Hãy giữ vững niềm tin, giữ lấy hy vọng vươn tới điều mà bạn chắc chắn mà bạn đã sẳn sàn có được.

——————————————-

Thắng và thua
“Trong cuộc sống, nơi nào có một người chiến thắng, nơi đó có một người thua cuộc.
Nhưng người biết hy sinh vì người khác luôn luôn là người chiến thắng”

– Nếu người chiến thăng luôn tìm cách giải quyết vấn đề thì kẻ thua cuộc thường dễ nản lòng mỗi khi gặp phải khó khăn
– Nếu người chiến thắng luôn chịu trách nhiệm cho hành động của mình thì kẻ thua cuộc lúc nào cũng tìm lời bào chữa cho những hành động của mình.
– Nếu người chiến thắng nói: “để tôi giúp bạn làm điều đó” thì kẻ thua cuộc thường né tránh: “đó không phải công việc của tôi”.
– Nếu người chiến thắng nói: “có lẽ kho nhưng tôi tin mình sẽ làm được” thì kẻ thua cuộc lại bảo rằng: “tôi làm được nhưng nó khó wá”
– Nếu người chiến thắng luôn quyết tâm thực hiện lời cam kết của mình thì người thua cuộc chỉ biết hứa hẹn.
– Nếu người chiến thắng cho mính là một thành viên trong tập thể thì kẻ thua cuộc thường tách mình ra khỏi tập thể.
– Nếu người chiến thắng luôn biết tì kiếm cơ hội trong mọi trở ngại thì kẻ thua cuộc chỉ nhìn thấy toàn trở ngại trong mỗi cơ hội
– Nếu người chiến thắng luôn muốn tất cả mọi người cùng thắng thì kẻ thua cuộc lại tin rằng họ sẽ là người duy nhất chiến thắng.
– Người chiến thường trình bày những lời lý lẻ vững chắc bằng ngôn từ mềm mại thì kẻ thua cuộc luôn sử dụng những lý lẽ yếu ớt bằng ngôn từ cứng rắn.
– Nếu người chiến thắng kiên định với những giá trị cao đẹp và bỏ qua nhưng điều nhỏ nhặt thì kẻ thua cuộc hơn thua nhau bằng những điều nhỏ nhặt mà bỏ qua những giá trị cao đẹp của cuộc sống.
– Nếu người chiến thắng sông theo quan điểm: “đừng làm những điều mà bạn không muốn người khác làm cho mình” thì kẻ thua cuộc lại sống theo phương châm: “phải quan tâm bản thân mình trước tiên”.

————————————————————

– Một ngày nào đó, có thể bạn sẽ bất chợt nhận ra rằng, cuộc sống và những mối quang hệ muôn mặt của nó dạy cho bạn những bài học quý giá và hữu ích mà lâu nay bạn không nhận ra – chẳng hạn nghịch cảnh và khó khăn giúp bạn trở nên chính chắn, trưởng thành, tự tin và mạnh mẽ hơn. Và những mất mát, đau thương giúp bạn biết cách trân trọng, quý mến hơn những tình cảm hiện có…
– Tuy nhiên không phải ai cũng giữ được ý chính và niềm tin khi bão giông lướt qua cuộc đời mình. Trong tận cùng nỗi đau và sự tuyệt vọng, chúng ta thường dễ trở nên mềm lòng, buông xuôi và đầu hàng số phận. Những hoài bão, ước mơ và niềm hy vọng của một thời bỗng trở nên lu mờ và xa tầm tay với. Mọi con đường dẫn đến tương lai dường như đều trở nên vô định và đóng kính trước mặt.
– Không ai có thể tránh được bảo giông của cuộc đời vì thế đừng mong chời một cuộc sống chỉ toàn bình yên. Hãy đón nhận những thử thách ấy như một điều tất yếu và nên nhớ rằng nghịch cảnh, khó khăn và những mất mát tinh thần chính là hành trang giúp ta trở nên chính chắn và trưởng thành hơn.
– Ta không có quyền lựa chọn hay né tránh những bất hạnh xảy đến với mình, nhưng ta có quyền chọn thái độ sống: buông xuôi và để cho nỗi buồn cuốn trôi đi trong sự tuyệt vọng, hay dùng sức mạnh nội tâm chống chọi lại để hướng tới tương lai… Trong hai cách chắc chắn chỉ có một cách sẽ đem đến cho cuộc đời bạn những giây phút an lành và hạnh phúc mà thôi.
– Khi đối mặt với bất hạnh bằng hành động dũng cảm và nhiệt huyết của con tim, bạn sẽ nhận ra rằng đằng sau những cai đắng và những mất mát đau thương vẫn còn ẩn chứa niềm hạnh phút rạng ngời và sự bình dị của niềm vui chiến thắng – trước hết là chiến thắng bản thân vì không chịu khuất phục, đầu hàng trước số phận. Thời gian trôi qua không bao giờ trở lại – sức lực và tuổi xuân của bạn cũng vậy – vì thế cuộc sống có ra sao cũng hãy đón lấy món quà mà cuộc đời trao tặng, vì bạn sẽ không có cơ hội thứ hai để làm lại cuộc đời đâu. Đừng để những đau thương mất mát trong quá khứ phá hỏng đi những ngày tháng tươi đẹp của cuộc đời mình. Và trong tận cùng của mất mát đôi khi bạn sẽ nhận ra những giá trị sâu sắc của cuộc sống.
– Cuộc sông tuy trắc trở và luôn ẩn chứa bão giông, nhưng nếu có đủ nghị lực và ý chí vững mạnh để đón nhận mọi việc xảy đến với bạn, chắc chắn nó sẽ trôi qua trong nhẹ nhàng, êm thắm, bản thân bạn cũng tạo nên những biến chuyển tốt cho đời mình. Vì sự thật cuộc sông không bao giờ khắc khe với những ai biết mở rộng lòng mình lắng nghe và đón nhận.
– Quà tặng cuộc sống luôn hiện diện ở khắp mọi nơi quanh ta – trong cảnh bình minh rực rỡ, cảnh ngọn núi mây mù giăng phủ, trong tiếng gió rì rào của biển cả, trong cảnh núi non hùng vĩ hoặc trong tiếng chim ríu rít chuyền cành buổi sớm mai… khi tâm hồn chúng ta thật sự yêu cuộc sống và đồng điệu thì điều kỳ diệu sẽ xuất hiện.
– Hãy làm cho cuộc sống của mình và những người xung quanh trở nên tốt đẹp hơn bằng cách trao tặng cho họ những món quà inh thần ý nghĩa – một nụ cười ấm nồng, một bờ vai san sẻ đôi khi có thể cứu vớt một tâm hồn đang mất hết hy vọng và niềm tin vào cuộc sống.
– hãy là ngọn lửa ấm áp soi đường cho chình mình và cho những người bạn gặp trong đời vượt qua đêm đen u tối và tránh xa những bão giông của cuộc đời – bằng nghị lực và niềm tin sắt son ở trong tim.

———————————————–

Bí mật cuộc sống

Bí Mật Cuộc Sống – Khi Bạn Nhìn Kỹ Lại
…Rằng có một sự khác biệt tinh tế giữa việc chặt một bàn tay với việc trói buộc một tâm hồn
…Rằng tình yêu không luôn là điểm tựa và chung sống không đồng nghĩa với sum vầy
…Rằng có những ngày nắng cũng mang đến những nỗi buồn không kém gì những chiều mưa
…Rằng nụ hôn không phải là khế ước và những món quà không phải bao giờ cũng là những lời hứa chân thành
Và bạn học được cách ngẩng cao đầu chấp nhận thất bại, điềm tĩnh như một người lớn chứ không khóc lóc như một đứa bé.
Và bạn bắt tay vào việc ngay hôm nay chứ không trông chờ vào những dự án viển vông của ngày mai.
Và bạn tự trồng hoa trong vườn nhà để tô đẹp cuộc sống, không trông chờ người khác mang hoa đến.

Và bạn nhận ra :
…Rằng bạn có thể chịu được …
…Rằng bạn thật sự mạnh mẽ …
…Rằng cuộc sống đáng yêu hơn bạn tưởng

—————————————————-

Viết nên cuộc đời
“Bất cứ suy nghĩ nào được khởi nguồn và tin tưởng đều có khả năng trở thành hiện thực”
(Napoleon Hill)

– Giả sử ai đó trao cho bạn một cây viết mà bạn khổng thấy nó có bao nhiêu mực bên trong. Có thể nó sẽ hết mực chỉ sau vài dòng chữ mà cũng có thể nó đủ để bạn viết nên một (hay vài) tác phẩm sống mãi. Bạn sẽ không thể nào biết thực chất cây viết như thế nào nếu bạn chưa thật sự bắt đầu. Và với quy tắc của cuộc chơi “giả sử” này, bạn phải đánh liều trong chọn lựa của mình, dù lựa chọn ấy dẫn đến kết quả sai lầm.
– Thật ra chẳng có quy tắc nào bắt bạn phải làm gì cả. Bạn có thể cầm bút lên và viết hay cũng có thể xếp nó trong ngăn kéo, để mặc nó khô mực rồi cho vào giỏ rác.
– Nhưng nếu viết bạn sẽ viết gì đây? Bạn sẽ cấm cúi và miệt mài viết để theo kịp sự tuôn trào của dòng chảy ngôn từ? hay bạn viết một cách thận trọng và kỹ lưõng như thể bạn sợ cây viết của mình sắp sửa hết mực? Hay bạn vẫn tin rắng sẽ không bao giờ có chuyện gì xảy ra với cây bút và cứ thế viết, không hề lo lắng mảy may?
– Và bạn sẽ viết về những gì? Tình yêu chăng? Hay là sự hận thù? Về niềm vui? Và đau buồn? Sự sống? Cái chết? Không gì cà? Hay tất cả? Bạn sẽ viết chỉ để làm vui riêng mình? Hay làm hài lòng cả những người khác nữa? hay lấy niềm vui được viềt cho mọi người làm niềm hạnh phúc của chính bản thân bạn?
– Nét chữ của bạn sẽ rụt rè, mờ nhạt hay đậm nét, rõ ràng? Bay bướm, điệu đáng hay đơn giản, chân phương? Mà bạn vẫn sẽ viết chứ? Vì một khi bạn được trao cây bút thì chẳng có quy định nào bảo bạn phải viết hay dừng lại cả!
– Bạn sẽ viết bên trong hay ra ngoài dòng kẻ giấy, bạn không thèm bận tấm đến dòng kẻ ngay cả khí nó vẫn ở đó?
– Còn rất nhiều điều để ta phải suy ngẫm ở đây.
– Còn bây giờ, giả sử có ai đó trao cho bạn một cuộc đời, thì bạn sẽ làm gì?

———————————————–

“Để trở thành một kẻ bi quan thì rất dễ, nhưng để làm một người lạc quan, hiểu rõ giá trị và ý nghĩa cuộc sống thì lại là điều không dễ dàng. Bởi lẽ, kẻ bi quan thường không có hy vọng, không tin mọi thứ có thể thay đổi được, và nhất là không bao giờ dám làm điều gì để thay đổi.”

Có những nỗi đau tưởng không bao giờ có thể nguôi ngoai…
Có những vết thương lòng chỉ tạm lắng xuống mà không thể nào thôi xót xa…
Có những giây phút chìm đắm trong bế tắc, tuyệt vọng mà nào biết ánh sáng đang le lói phía cuối con đường…

Cuộc sống vốn là như thế!, là những mắc xích niềm vui – nỗi buồn, hạnh phúc – khổ đau, may mắn – bất hạnh đan xen trên tấm lưới cuộc đời. Có lẽ, bất kỳ ai trong chúng ta đều đã từng một lần trải qua thất bại hoặc đổ vỡ. Đứng trước chọn lựa khó khăn của cuộc sống, một số người sẽ đầu hàng hoàn toàn trước số phận nhưng một số khác – không nhiều lắm – lại có thể đứng dậy được, và bằng cách này hay cách khác, đã thoát ra khỏi bóng tối của nghịch cảnh. Vấn đề nằm ở thái độ, cách nhìn của chúng ta về cuộc sống.

Sau mỗi thất bại luôn là một kinh nghiệm quý báu, sau mỗi nỗi đau là thêm một lần trải nghiệm, trưởng thành. “Đi hết nỗi buồn, bạn sẽ gặp niềm vui” – câu châm ngôn nghe quen thuộc và tưởng chừng đơn giản đó, nếu ngẫm nghĩ sâu hơn, bạn sẽ khám phá ra một triết lý sống đầy tự tin và hoài bão. Chỉ có trải nghiệm và vững tin mới giúp chúng ta bình tâm vượt qua mọi biến thiên. Bởi rằng, lý do duy nhất chúng ta hướng đến trong cuộc sinh tồn ngày hôm nay là để cảm nhận, tìm lại và tạo ra giá trị đích thực của cuộc sống.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s