Quà tặng cuộc sống: Hai viên ngọc quý

Có chúng Tăng của một ngôi chùa nọ phải chuyển đến ở một miền đất mới, các vị sư phải tự xây dựng mọi thứ. Họ mua đất, gạch, mua dụng cụ và bắt tay vào công việc xây dựng cơ sở mới.
Một chú tiểu được giao cho xây một bức tường gạch. Chú rất tập trung vào công việc và luôn kiểm tra xem những viên gạch do chính tay mình xây đã thẳng hàng chưa, hàng gạch có ngay ngắn không. Công việc tiến triển khá chậm vì chú rất kỹ lưỡng. Tuy nhiên, chú không lấy đó làm phiền lòng, bởi chú biết mình sắp xây xong một bức tường tuyệt đẹp đầu tiên trong đời.

Cuối cùng, chú cũng hoàn thành xong công việc xây bức tường. Khi đứng xa ra để ngắm nhìn công trình của mình, chú thấy chưa ổn, mặc dầu chú rất cẩn thận. Thì ra, khi xây bức tường xong, vẫn còn có hai viên gạch bị đặt nghiêng, lòi ra ngoài. Và điều tồi tệ là hai viên gạch này nằm ngay chính giữa bức tường. Chúng như đôi mắt trừng trừng nhìn chú.

Kể từ đó, khi du khách đến thăm chùa, chú tiểu dẫn họ đi khắp nơi, trừ chỗ bức tường mà chú xây dựng.

Một hôm có hai vị sư già đến tham quan chùa. Chú tiểu cố lái họ sang hướng khác nhưng hai người vẫn nằng nặc đòi đến khu vực có bức tường mà chú xây dựng. Một trong hai vị sư đứng trước công trình ấy đã thốt lên:

– Ôi! Bức tường gạch mới đẹp làm sao!

– Hai vị nói vậy chứ hai vị không thấy hai viên gạch xấu xí ngay giữa bức tường kia ư?

– Có chứ! Nhưng tôi cũng thấy 998 viên gạch còn lại đã ghép thành một bức tường tuyệt vời làm sao!

Lời bình:

Đôi khi chúng ta quá nghiêm khắc với bản thân mình khi cứ luôn nghiền ngẫm những lỗi lầm mà ta cứ mắc phải, cho rằng cả thế giới đều nhớ đến nó và quy trách nhiệm cho ta. Chúng ta hoàn toàn quên rằng đó là hai viên gạch xấu xí giữa 998 viên gạch hoàn hảo.

Và đôi khi chúng ta quá nhạy cảm với lỗi lầm của người khác, khi bắt gặp ai mắc lỗi, ta nhớ kỹ từng chi tiết. Và hễ có ai nhắc đến tên người đó, mà quên rằng những điều tốt đẹp họ đã làm được trong đời.

Cần phải học cách sống rộng lượng với người khác và rộng lượng với chính mình, bởi một thế giới nhân ái trước hết là một thế giới nơi lỗi lầm đã được tha thứ.

http://lieuquanhue.com.vn/index.php/6/3332.html

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s